1. Trám răng là gì?
Trám răng ( còn được gọi là hàn răng ) là một kỹ thuật để bổ dung vật liệu nhân tạo vào phần mô răng bị mất. Trám răng giúp cải thiện cả về mặt thẩm mỹ lần chức năng ăn nhai của răng. Trám răng chỉ tác động bên ngoài bề mặt răng, do đó bạn sẽ cảm thấy không quá đau đớn và khó chịu.

2. Các loại vật liệu nhân tạo dùng để trám răng.
Lỗ hổng trên răng có thể được lấp đầy bằng vàng, sứ, trám bạc (bao gồm thủy ngân trộn với bạc, thiếc, kẽm và đồng); vật liệu có màu giống răng thật hoặc một vật liệu trám có tên composite. Ngoài ra, còn có một vật liệu chứa các hạt thủy tinh có tên là glass ionomer, sử dụng tương tự như composite.

Tuổi thọ của 2 loại vật liệu :Vật liệu almagam tồn tại khoảng 5-25 năm.
Vật liệu composite tồn tại khoảng 5-15 năm.

Tùy thuộc vào điều kiện và thẩm mỹ cá nhân mà bạn có thể lựa chọn vật liệu trám phù hợp nhất dành cho mình.

3. Trường hợp răng nào nên sử dụng trám răng?

Sâu răng : để đối phó với những lỗ sâu răng, nha sĩ thường đề xuất phương án lấp lỗ bằng cách trám lỗ sâu lại. Phương pháp này đảm bảo được chức năng thẩm mỹ và ăn nhai như răng thật. Thường sâu răng xuất hiện khi chăm sóc răng miệng không đều hoặc không đúng cách.
- Răng thưa : do cơ địa hoặc nhiều yếu tố tác động khác, sử dụng phương pháp trám sẽ tiết kiệm thời gian và hiệu quả ngay.
- Răng xĩn màu, ố vàng : màu răng sáng sẽ bị ố vàng theo thời gian nếu không được chăm sóc đúng cách, nên phương pháp trám thẩm mỹ sẽ được lựa chọn để cải thiện tình trạng này vì tính nhanh chóng và an toàn.

4. Thời gian cho 1 lần trám răng.
Trám răng không mất quá nhiều thời gian như các dịch vụ nhổ hay bọc sứ,.. thông thường sẽ dựa trên tình trạng răng mà thời gian tràm sẽ khác nhau
- Răng bị sâu, hư nhẹ : chỉ cần làm sạch và lắp đầu lỗ trám thời gian giao động từ 15 - 20 phút
- Răng hư nặng : phải mất thêm thời gian để nạo sạch mô răng cũ trước khi lắp miếng trám lên phần răng hư, nên thời gian điều trị sẽ tầm 35 - 40 phút
- Răng hư nghiệm trọng, cần điều trị lấy tủy : quá trình điều trị sẽ khá lâu do phần tủy ảnh hưởng rất nhiều đến răng, các nha sĩ sẽ ưu tiên lấy tủy răng trước và sau đó trám lại vùng răng tổn thương.

5. Các phương pháp trám thông dụng
Có 2 phương pháp trám răng
- Trám răng trực tiếp : đây là phương pháp tráp truyền thống, chỉ mất thời gian trong 1 buổi. Nha sĩ sẽ lấp đầu vùng điều trị bằng vật liệu trám ( đã được vệ sinh sạch ) và chiếu laser tầm 40 giây để vật liệu trám đông lại. Bước cuối sẽ loại bỏ phần dư thừa và đánh bóng răng.
- Trám răng gián tiếp : Trám răng gián tiếp bao gồm hai phương pháp là onlay và inlay. Nha sĩ sẽ sử dụng một miếng trám đặt lên bề mặt răng tổn thương, phương pháp này tốn tới 2 lần tới khám vì lần đầu bác sĩ sẽ phải lấy dầu để tạo hình miếng tràm theo kích cỡ lỗ hỏng răng. Miếng trám sẽ được gắn khít bằng xi măng chuyên dụng trong lần khám kế tiếp.

6. Giá của dịch vụ trám răng như thế nào ?
Chi phí trám thông thường sẽ dựa trên vật liệu điều trị và tình trạng răng của mỗi người. Nhưng các yếu tố sau đây cũng sẽ góp phần trong tạo nên sự chênh lệch trong khoản chi phí
- Thương hiệu nha khoa
- Số lượng răng cần điều trị
- Vật liệu điều trị phù hợp nhất với vấn đề răng.
Nếu bạn đang bị vấn đề về răng, cần được tư vấn có thể đến K Dentist ở cơ sở gần nhất để được kiểm tra và thăm khám bởi đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm nhé!