076.555.0999 076.555.0999
Mon - Sun: 08:00AM - 20:00 Làm Cả Ngày Lễ
nhakhoakdentist@gmail.com nhakhoakdentist@gmail.com
Title Image
Home  /  TIN TỨC   /  [Giải Đáp] Sau khi nhổ răng bao lâu thì nên trồng implant

[Giải Đáp] Sau khi nhổ răng bao lâu thì nên trồng implant

Trồng răng implant là phương pháp dùng để bổ sung thêm răng mới bù đắp cho những răng cũ sau khi bị nhổ mất. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng không phải lúc nào việc trồng implant ngay sau khi nhổ răng cũng được khuyến khích thực hiện. Vậy đâu mới là thời điểm thích hợp? Hãy cùng Nha khoa KDENTIST tìm hiểu câu trả lời sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Giải đáp nhổ răng bao lâu thì trồng implant

Giải đáp nhổ răng bao lâu thì trồng implant

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant được?

Đối với những người trưởng thành, răng sau khi nhổ đi sẽ vĩnh viễn không thể mọc trở lại nên rất nhiều người thường sẽ chọn trồng răng implant để che lấp đi những khoảng trống đó. Hơn thế, những khó khăn không chỉ trong ăn uống mà còn trong giao tiếp hàng ngày cũng là nguyên nhân thúc đẩy họ thực hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng có thể thực hiện cấy ghép sau răng ngay sau khi nhổ. 

Mặc dù bản chất trồng răng implant rất tốt nhưng nếu không được thực hiện đúng cách và đúng thời điểm, chẳng những không thể đem lại kết quả như mong đợi mà răng và kể cả những bộ phận khác trên cơ thể như tim, thận, phổi,.. cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, khi bệnh nhân có nhu cầu trồng răng ngay sau khi nhổ, tùy vào tình trạng răng và mức độ tổn thương răng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có quyết định chấp nhận hay chỉ định thời gian thích hợp khác.

Có thể bạn quan tâm: Bật mí bảng giá trồng răng implant được cập nhật mới nhất tại các nha khoa.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant được?

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant được?

4 trường hợp nhổ răng và trồng implant phổ biến nhất hiện nay

Nha khoa quốc tế KDENTIST đưa ra cụ thể những khoảng thời gian có thể trồng răng implant sau khi nhổ  dưới đây để bệnh nhân tham khảo, có thêm thông tin và đưa ra sự lựa chọn phù hợp:

1. Sau khi nhổ răng tiến hành cấy ghép implant ngay

Đây cũng là điều mà rất nhiều bệnh nhân sau khi nhổ răng mong muốn. Theo đó, sau khi răng cũ đã được loại bỏ hoàn toàn, các bác sĩ sẽ thực hiện khoan sâu cắm trụ và các bước khác trong quy trình cấy ghép implant liền ngay sau đó.

Sau khi nhổ răng tiến hành cấy ghép implant ngay

Sau khi nhổ răng tiến hành cấy ghép implant ngay

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên có thể thấy của phương pháp này là tránh được tình trạng tiêu xương. Xương hàm nếu để tránh lâu ngày sẽ dễ bị axit có trong nước bọt và thức ăn bào mòn nên cấy ghép ngay tức thì sẽ bảo vệ xương răng không bị tiêu biến. Nhờ đó, trụ implant sau khi được cấy ghép vào đảm bảo được độ chắc, đứng vững và bám dính tốt hơn.

Ngoài ra, cả quá trình nhổ răng và trồng răng implant đều phải sử dụng thuốc tê nên nếu thực hiện cùng lúc, bệnh nhân sẽ chỉ cần tiêm thuốc 1 lần, vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn có tác dụng cho đến khi quá trình cấy ghép implant kết thúc. Thuốc tê được sử dụng lâu ngày có thể ảnh hưởng đến hệ thống não bộ và thần kinh nên sử dụng càng ít thì sẽ càng tốt cho bệnh nhân hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thấy rõ thì cũng tồn tại 2 nhược điểm của trường hợp này mà bệnh nhân cần phải chú ý. 

Thứ nhất, mặc dù có thể bỏ bớt một số giai đoạn trùng lặp nhưng vì kết hợp đồng thời hai dịch vụ nhổ răng và trồng răng implant trong cùng một thời điểm nên nếu xét trên tổng thể, mức giá cho một lần điều trị là rất cao. 

Thứ hai, trụ implant được cấy ghép khi mô răng còn rất yếu nên sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi sau khi cấy ghép hơn.

Đối tượng phù hợp

Những bệnh nhân có kết cấu xương hàm tốt, không bị viêm nhiễm,không mắc các bệnh mãn tính và đã được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng thì có thể thực hiện trồng răng implant ngay sau khi nhổ để tiết kiệm được thời gian.

2. Sau khi nhổ răng 1 – 2 tháng tiến hành trồng implant

Sau khi nhổ răng, các bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ huyệt ổ răng, đợi từ 1- 2 tháng sau khi các mô mềm đã lành hẳn thì mới tiến hành cấy ghép răng implant.

Sau khi nhổ răng 1 - 2 tháng tiến hành trồng implant

Sau khi nhổ răng 1 – 2 tháng tiến hành trồng implant

Ưu điểm

1- 2 tháng sau khi nhổ răng là thời điểm an toàn để thực hiện cấy ghép răng implant. Khi đó, các mô răng đã phục hồi và những bệnh lý có thể nguy hiểm cho trồng răng cũng được chữa trị hoàn toàn nên bệnh nhân có thể trở lại nha khoa để tiến hành cấy ghép trụ. Ngoài ra, việc tách ra hai lần chữa trị cũng giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị chi phí và thời gian phục hồi cũng mau hơn.

Nhược điểm

Đối với một số bệnh nhân, xương hàm có thể bị tiêu biến trong 1-2 tháng này nên việc khoan sâu cắm trụ có thể gặp khó khăn và nguy hiểm. Mặt khác, bệnh nhân còn thường phải mất thời gian đến nha khoa nhiều lần để thực hiện.

Đối tượng phù hợp

Trường hợp này thường áp dụng với những bệnh nhân có khung xương hàm khá yếu, vùng nướu sau khi nhổ bị viêm nhiễm cần thời gian để phục hồi mới có thể thực hiện cấy ghép trụ implant.

3. Sau khi nhổ răng 3 – 4 tháng tiến hành cấy ghép implant

Cấy ghép trụ implant trong khoảng thời gian từ 3- 4 tháng sau khi nhổ răng là thời điểm điểm rất an toàn để cấy ghép. Trong khoảng thời gian này, mô mềm cũng như hệ thống xương hàm đã đủ cứng cáp hơn thời điểm sau khi nhổ rất nhiều.

Sau khi nhổ răng 3 - 4 tháng tiến hành cấy ghép implant

Sau khi nhổ răng 3 – 4 tháng tiến hành cấy ghép implant

Ưu điểm

Xương hàm cứng, chắc và có khả năng chịu được lực. Do đó, thực hiện cấy ghép răng trong thời điểm này thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Ngoài ra, vùng nướu trong thời điểm này cũng đã lành hẳn, các mô răng xung quanh vị trí được nhổ hoạt động tốt hơn trụ implant sau khi được cấy sẽ có độ bám dính chắc chắn, hạn chế được tình trạng lung lay, rơi rớt.

Nhược điểm

Thời gian càng lâu thì khả năng tiêu xương hàm càng lớn. Do đó, bên cạnh những bất lợi dễ thấy như mất nhiều thời gian, chi phí thì cấy ghép răng implant trong thời gian này còn đối mặt với nguy cơ ghép thêm xương.

Đối tượng phù hợp

Cùng giống như trường hợp trước, đây là khoảng thời gian cần thiết cho những bệnh nhân có vùng nướu bị viêm nhiễm ở mức độ cao  hoặc các bệnh lý nặng về răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu,… kịp phục hồi để có thể thực hiện cấy ghép.

4. Sau khi nhổ răng > 4 tháng tiến hành cắm implant

Nếu chỉ xét về trồng răng implant, thì đây quả thực là thời điểm vàng để thực hiện cấy ghép. Sau khi được nhổ răng, nếu bệnh nhân muốn thực hiện cấy implant nhưng hiện tại xương đang bị tiêu biến khá nhiều, các bác sĩ sẽ tiến hành ghép xương và chờ từ 4- 12 tháng sau sẽ tiến hành cắm trụ implant.

Sau khi nhổ răng > 4 tháng tiến hành cắm implant

Sau khi nhổ răng > 4 tháng tiến hành cắm implant

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất của trường hợp này là xương hàm đủ độ dày nên việc cấy ghép implant sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Khi đó, răng trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh, những ma sát trong lúc cấy ghép khi sử dụng các máy móc thiết bị cũng rất gây sứt mẻ đến răng và các bộ phận khác hơn.

Nhược điểm

Bệnh nhân có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc điều trị và đối mặt với tình trạng tiêu xương khá cao

Đối tượng phù hợp

Trường hợp này có thể phù hợp với những bệnh nhân có bệnh lý về răng miệng cần thời gian lâu để kịp phục hồi. Ngoài ra, những người có thời gian bận rộn hoặc không đủ khả năng chi trả mức phí trong thời gian ngắn thì cũng có thể áp dụng trường hợp này.

Nếu bạn chuẩn bị trồng răng implant thì bạn phải tìm hiểu ngay về quy trình trồng răng implant tiêu chuẩn tại nha khoa.

Nên chọn trường hợp nào khi nhổ răng bao lâu thì cắm implant?

Đây là thắc mắc mà có lẽ đến nay vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Sở dĩ như thế là vì việc lựa chọn khoảng thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng và mức độ răng bị tổn thương của mỗi người. Khi điều trị tại nha khoa, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn và chỉ định thời điểm trồng răng thích hợp nhất với mình.

nhổ răng bao lâu thì cắm implant

nhổ răng bao lâu thì cắm implant

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích mà đội ngũ nha khoa KDENTIST gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những sự hỗ trợ này, bạn có thể phần nào tự tìm xác định được cho mình khoảng thời gian tốt nhất để cấy ghép sau khi nhổ:

  • Tỷ lệ thành công của những ca phẫu thuật cấy ghép trong những trường hợp trên là khá giống nhau nên bệnh nhân chỉ cần quan tâm đến tình trạng răng của bản thân ở hiện tại để chọn thời điểm.
  • Nếu xương hàm phát triển tốt và vừng nướu không bị viêm nhiễm sau khi nhổ, khuyến khích bệnh nhân nên thực hiện cấy ghép tức thì.
  • Nếu xương hàm yếu và có dấu hiệu bị tiêu biến, vùng xung quanh chân răng bị tổn thương sau khi nhổ thì nên chờ một khoảng thời gian tùy theo mức độ, đảm bảo xương chắc khỏe, đủ độ cứng mới trở lại nha khoa để cấy ghép.
  • Khuyến khích bệnh nhân trồng răng implant càng sớm càng tốt để tăng tính thẩm mĩ, cải thiện chức năng nhai và tránh sai lệch cấu trúc răng.

Bài viết liên quan:

>>> Giải đáp thắc mắc: trồng răng implant có nguy hiểm không và có ảnh gưởng tới khuôn mặt không.

>>> Giải đáp quy trình trồng răng implant mất bao lâu cho những bạn quan tâm và chuẩn bị trồng răng implant.

5/5 - (12 bình chọn)
Nguyễn Tấn Hưng

Tôi là Tấn Hưng tên thật là Nguyễn Tấn Hưng. Tôi là bác sĩ chuyên ngành nha khoa và cũng là founder của phòng khám nha khoa Kdentist. Với mong muốn đem lại nụ cười đẹp và hàm răng khỏe mạnh cho mọi người. Tôi không ngừng phát triển bản thân và cơ hở hạ tầng nha khoa để phục vụ mọi người. Với mục tiêu sẽ mở rộng quy mô phòng khám nha khoa trên khắp tỉnh thành Việt Nam. Một tiêu không hề dể dàng, Nhưng tôi chắc chắn sẽ làm được trong thơi gian sắp tới.

076.555.0999
chat-active-icon