076.555.0999 076.555.0999
Mon - Sun: 08:00AM - 20:00 Làm Cả Ngày Lễ
nhakhoakdentist@gmail.com nhakhoakdentist@gmail.com
Title Image
Home  /  TIN TỨC   /  [GIẢI ĐÁP] Trồng răng implant có niềng được không – K dentist

[GIẢI ĐÁP] Trồng răng implant có niềng được không – K dentist

Hiên này có rất nhiều người đã trồng răng implant nhưng kết quả lại không đẹp như họ mong muốn bị một số lý do như trước khi cấy ghép răng, răng bị hô, bị vẩu. Nên khá nhiểu khách hàng tới nha khoa K dentist với cùng một thắc mắc là trồng răng implant thì có niềng răng được không? Nên trồng răng trước hay niềng răng trước? Nên nha khoa K dentist đã viết ra bài viết này và hy vọng có thể giúp các bạn tìm ra được hướng điều trị đúng đắn. 

Trồng răng implant có niềng răng được không

Trồng răng implant có niềng răng được không

Trồng răng implant có niềng răng được không

Trên thực tế, trồng răng implant và niềng răng là hai phương pháp hướng đến hai mục đích hoàn toàn khác nhau. Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng mới thay thế cho răng cũ đã mất. Còn niềng răng là phương pháp thẩm mỹ chỉnh sửa cấu trúc răng trên nền tảng răng sẵn có. Nên nếu không tìm hiểu kĩ, nhiều người vẫn cho rằng có thể niềng răng sau khi đã trồng răng hoàn chỉnh.

Tuy nhiên bản chất răng trồng implant là một răng giả cố định được gắn chặt vào khung xương nên sẽ hoàn toàn không thể nào di chuyển đến một vị trí khác. Do đó, việc thực hiện niềng răng sau khi được cấy ghép là một điều dường như rất khó khăn và nếu cố gắng thực hiện chẳng những không thể mang lại kết quả như mong muốn mà còn khiến cho răng implant bị tổn thương, chảy máu và hư hỏng nghiêm trọng.

Song, vẫn có một vài trường hợp bạn có thể niềng răng sau khi trồng răng implant nếu như quá trình niềng không tác động đến răng được cấy ghép. Nhưng trước khi thực hiện, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và dựa vào tình trạng của răng để đưa ra quyết định đúng nhất.

Xem thêm: bảng giá trồng răng implantbảng giá niềng răng cập nhật mới nhất 2022

Trường hợp trồng răng không niềng răng được

Những bệnh nhân thực hiện cấy ghép toàn hàm thì không nên thực hiện niềng răng. Nói một cách chính xác hơn thì không cần phải thực hiện vì khi cấy ghép răng toàn hàm, các bác sĩ đã điều chỉnh tất cả răng về vị trí chuẩn và đều đặn nên bệnh nhân không cần thiết phải thực hiện niềng răng.

Ngoài ra, những bệnh nhân trồng răng đơn lẻ và muốn niềng răng toàn hàm thì không nên thực hiện vì răng đã được cố định bằng trụ implant nên không thể di dời đến vị trí khác.

Trường hợp trồng răng không niềng răng được

Trường hợp trồng răng không niềng răng được

Trường hợp trồng răng và niềng răng được

Mặc dù rất ít và hiếm gặp nhưng trên thực tế vẫn có rất nhiều bệnh nhân có thể thực hiện niềng răng sau khi cấy ghép. Dưới đây là một số trường hợp trong đó:

 • Răng được trồng implant và răng được niềng thuộc hai hàm khác nhau: Đối với trường hợp này, bệnh nhân hoàn toàn có thể thực hiện trồng răng bình thường mà không lo ảnh hưởng đến răng được trồng.
 • Răng được trồng implant và răng được niềng thuộc hai hàm giống nhau hoặc niềng răng toàn hàm : Khi thực hiện niềng răng, bệnh nhân phải thỏa điều kiện là chỉ trồng 1 hoặc 1 vài răng. 

Tuy nhiên, đây được xem là phương pháp thực hiện khá khó khăn và đòi hỏi bác sĩ thực hiện có trình độ, tay nghề rất cao. Đôi khi, răng sau khi trồng implant có thể niềng hay không cũng phụ thuộc vào việc bác sĩ có thể thực hiện được hay không.

Trường hợp trồng răng và niềng răng được

Trường hợp trồng răng và niềng răng được

Nên niềng răng trước hay trồng răng implant trước

Mặc dù có thể thực hiện niềng răng sau khi trồng răng implant nhưng đây là điều dường như rất khó khăn nên các bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân nên thực hiện niềng răng trước. 

Sở dĩ như vậy là vì răng thật có sự hỗ trợ của dây chằng và các mô mềm nên sẽ dễ dàng dịch chuyển đến các vị trí khác. Trong khi đó, răng được trồng implant thì được cắm cố định khó di chuyển nên sẽ được các bác sĩ gắn kết vào sau cùng. Khi đó, khi cắm implant cho răng bị thiếu, các bác sĩ có thể dễ dàng dựa vào kết cấu của răng đã được niềng để lắp ghép sao cho đều và đẹp theo đúng như mong muốn.

Nên niềng răng trước hay trồng răng implant trước

Nên niềng răng trước hay trồng răng implant trước

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể thực hiện trồng răng implant trước trong trường hợp răng được niềng không có sự liên quan đến răng được trồng trước đó hoặc quá trình niềng răng đòi hỏi phải có răng làm điểm tựa để quá trình niềng răng có thể mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Nói chung, khi phân vân giữa việc nên niềng răng trước hay cắm răng implant trước, tốt nhất bệnh nhân nên đến kiểm tra và tham khảo ý kiến cho bác sĩ chuyên môn để có hướng điều trị thích hợp nhất.

Quy trình niềng răng sau khi trồng răng implant

Quy trình niềng răng sau khi trồng răng implant căn bản cũng giống như một quy trồng răng răng implant thông thường. Trong đó cũng có các bước: 

Bước 1: Chụp phim và thăm khám tổng quát

Bước 2: Tư vấn và lên kế hoạch thực hiện

Bước 3: Tiến hành niềng răng

 • Gắn mắc cài, dây cung và điều chỉnh lực kéo đối với niềng răng mắc cài
 • Lấy dấu răng và tiến hành thực hiện khung niềng nhựa đối với niềng răng không mắc cài invisalign.

Bước 4: Thăm khám định kỳ để kiểm tra

Bước 5: Tháo niềng và kết thúc quá trình niềng răng trong một khoảng thời gian nhất định. Bệnh nhân sau đó sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc và bảo quản răng miệng đúng cách tại nhà.

Quá trình niềng răng sau khi niềng răng rất có thể ảnh hưởng đến răng đã được trồng trước đó nên đòi hỏi các bác sĩ phải thực hiện cẩn thận và chính xác. Quá trình này đôi khi còn kéo dài lâu hơn so với quá trình niềng răng thông thường và cần phải tái khám để kiểm tra định kỳ nhiều lần.

Quy trình làm việc tại nha khoa quy nhơn

Quy trình làm việc tại nha khoa quy nhơn

Các lưu ý trồng răng sau khi niềng răng

Bên cạnh việc kiểm tra kĩ tình hình răng miệng trước khi niềng, bệnh nhân còn cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau đây để đảm bảo quá trình niềng răng sau khi trồng răng implant diễn ra thuận lợi:

 • Thứ nhất : Bệnh nhân không nên tự quyết định niềng răng khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Một số sai lầm không đáng có chẳng những không giúp cải thiện tình trạng hiện tại mà còn gây ra nhiều sự tổn hại nguy hiểm.
 • Thứ hai: Cần lựa chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng và có giấy phép hoạt động rõ ràng. Sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân chọn thực hiện tại nha khoa chuyên sâu về niềng răng như Kdentist. Khi đó, những đội ngũ bác sĩ chuyên môn có thể tư vấn cho bạn hướng điều trị thích hợp với tình trạng của mình.
 • Thứ ba: Tái khám định kỳ để kiểm tra tình hình diễn biến của răng để sửa chữa kịp thời khi có bất kỳ sự bất thường nào.
 • Thứ tư: Không vận động quá mạnh hoặc những hành động ảnh hưởng đến răng .
 • Cuối cùng: Trong trường hợp xuất hiện cảm giác đau nhức, khó chịu, chảy máu hoặc các biến chứng khác thường trong quá trình niềng răng thì cần nhanh chóng đến nha khoa để nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia bác sĩ.
Các lưu ý trồng răng sau khi niềng răng

Các lưu ý trồng răng sau khi niềng răng

Hướng dẫn cách chăm sóc răng implant sau khi niềng răng

Quá trình chăm sóc có vai trò quyết định đến tuổi thọ cũng như độ bền của răng sau khi được niềng. Do đó, có thể thấy việc tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc răng miệng của bác sĩ điều trị là điều vô cùng cần thiết. Cụ thể, để ngăn ngừa những hậu quả không tốt và giúp duy trì kết quả sau khi niềng, bệnh nhân cần:

 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, nhất là sau khi ăn uống.
 • Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm để lấy thức ăn thừa và mảnh vụn.
 • Hạn chế uống nước ngọt có gas, rượu bia, thuốc lá đặc biệt là những thực phẩm dễ khiến răng bị nhiễm màu và có tính oxi hóa.
 • Đeo niềng suốt 20h/ ngày để đảm bảo hiệu quả đem lại cao và nhanh chóng.
 • Trong và sau khi niềng một thời gian nên giữ thói quen ăn thức ăn mềm, cắt nhỏ, không có kết cấu sợi và dai để giúp răng có thêm thời gian để thích ứng.
Hướng dẫn cách chăm sóc răng implant sau khi niềng răng

Hướng dẫn cách chăm sóc răng implant sau khi niềng răng

Trên đây là thông tin dữ liệu trả lời cho vấn đề trồng răng implant rồi thì có niềng răng được không. Ngoài ra, nha khoa Kdentist luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng nên nếu có bất kì thắc mắc nào về niềng răng nói riêng và các dịch vụ nha khoa nói chung thì có thể liên hệ trực tiếp với nha khoa để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất !

Bài viết liên quan:

Trồng răng implant dùng được bao lâu? có trọn đời được hay không

5/5 - (12 bình chọn)
Nguyễn Tấn Hưng

Tôi là Tấn Hưng tên thật là Nguyễn Tấn Hưng. Tôi là bác sĩ chuyên ngành nha khoa và cũng là founder của phòng khám nha khoa Kdentist. Với mong muốn đem lại nụ cười đẹp và hàm răng khỏe mạnh cho mọi người. Tôi không ngừng phát triển bản thân và cơ hở hạ tầng nha khoa để phục vụ mọi người. Với mục tiêu sẽ mở rộng quy mô phòng khám nha khoa trên khắp tỉnh thành Việt Nam. Một tiêu không hề dể dàng, Nhưng tôi chắc chắn sẽ làm được trong thơi gian sắp tới.

076.555.0999
chat-active-icon